Rượu Phú Lễ
ngày 28 tháng 07, 2023

​Chiều ngày 26/6/2023, tỉnh Bến Tre phối hợp với tỉnh Ehime, Nhật Bản tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với chủ đề “Bến Tre – Tiềm năng và cơ hội đầu tư” với sự tham dự của Ngài Hideki Tanaka – Phó Thống đốc tỉnh Ehime. 

z4466470485698_c93788cfdf9e862bd23866233512763c.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu. (Ảnh: TT)

Hội thảo vinh dự được đón tiếp ông Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và đặc biệt là sự có mặt của hơn 140 doanh nghiệp Nhật Bản. Qua đó cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với Bến Tre và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Bến Tre.

Tại hội thảo, Ngài Hideki Tanaka – Phó Thống đốc tỉnh Ehime bày tỏ sự vui mừng vì các kết quả hai bên đã đạt được sau khi ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Ehime vào tháng 8/2022 vừa qua. Từ đó, với sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình của các ngành liên quan đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Ehime tiếp cận với các khu công nghiệp, lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo cũng như hai bên đang đưa ra xem xét 14 dự án hợp tác kinh doanh. Ông cho rằng “sức sống và nhiệt huyết của tỉnh Bến Tre đang phát triển mạnh mẽ từng ngày”, đây là điều ông nhận thấy rất rõ trong chuyến thăm đến tỉnh Bến Tre vừa qua.

​Đề cập đến các dự án dự kiến hợp tác giữa hai tỉnh, Ngài Phó Thống đốc cho rằng không chỉ có 14 dự án nói trên mà có thể còn có nhiều dự án hợp tác khác giữa hai địa phương trong thời gian tới. Do đó, để tạo điều kiện trong việc cử chuyên gia nghiên cứu sang Nhật Bản và ngược lại, cần có đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Ehime với số lượng 02 chuyến một tuần. Chính vì vậy, tỉnh Ehime rất quan tâm và mong muốn tỉnh Bến Tre hỗ trợ, tạo điều kiện cho chính quyền tỉnh sớm được đàm phán với Vietjet Air để thúc đẩy dự án nêu trên. Cuối lời, Ngài Phó Thống đốc hy vọng Hội thảo này là cơ hội để các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt nhu cầu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của hai địa phương.

ID20236276454334_27620237829_202362764622675_XL.jpg
Ông Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu. (Ảnh: TT)

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam gửi lời cảm ơn đến chính quyền tỉnh Ehime đã phối hợp tỉnh Bến Tre trong việc tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư Nhật Bản. “Là một địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Bến Tre luôn quan tâm đến vấn đề hội nhập kinh tế, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, các vùng và địa phương. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre luôn đánh giá cao và tích cực tham gia các sự kiện liên quan đến Nhật Bản, nhằm xây dựng, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố nói riêng hội nhập và phát triển bền vững” Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với lợi thế kinh tế biển, kinh tế vườn, đặc biệt được mệnh danh là xứ sở dừa Việt Nam với diện tích trên 78.000ha, là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến dừa, kết hợp với tiềm năng du lịch, nguồn nhân lực trẻ dồi dào và nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư, tỉnh Bến Tre luôn hân hoan chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cho các nhà đầu tư đến hợp tác, kinh doanh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút nguồn lực cho đầu tư, phát triển, xây dựng Bến Tre trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh Ehime tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sản phẩm chủ lực, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn của tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành khác của Việt Nam nói chung được tiếp cận thị trường Nhật Bản” Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ.

ID20236276454334_27620237819_202362764615597_XL.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu. (Ảnh: TT)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, hai bên không ngừng củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng ngày càng được tăng cường, đi vào chiều sâu, thực chất. Theo đó, việc hợp tác kinh tế đầu tư – thương mại luôn được Nhật Bản và Việt Nam chú trọng, đẩy mạnh toàn diện”.

Đại sứ cho rằng đồng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của xã hội Việt Nam theo hướng bền vững và hai bên cùng có lợi. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản luôn có sự quyết tâm, uy tín, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, quan tâm, chăm lo đời sống người lao động và chú trọng bảo vệ môi trường, chú trọng xã hội.

Với các thông tin mà Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã cung cấp, cho thấy được bức tranh tổng thể về môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, phát triển văn hóa, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, các tiềm năng, lợi thế, có đầy đủ thế mạnh thu hút làn sóng đầu tư của tỉnh Bến Tre trong thời gian tới. Đại sứ hy vọng đây là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Bến Tre và các doanh nghiệp, khu công nghiệp… cùng tạo dựng mối quan hệ hợp tác, hiệu quả, thiết thực trong tương lai. Đồng thời, Đại sứ Phạm Quang Hiệu kỳ vọng đầu tư của Nhật Bản vào tỉnh Bến Tre sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

ID20236276454334_276202372315_202362764629565_XL.jpg
Đoàn công tác tỉnh Bến Tre thăm và làm việc tại Công ty Miura – Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm hơi nước và bảo trì, bảo dưỡng. (Ảnh: TT)

Về tỉnh Ehime, Đại sứ đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Ehime trong việc đón tiếp Đoàn công tác của tỉnh Bến Tre, đồng thời đã đưa ra 14 dự án cần hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Đại sứ hy vọng lãnh đạo hai bên sẽ có tiếng nói chung để sớm thúc đẩy việc mở chuyến bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Ehime để kết nối Bến Tre với tỉnh Ehime nói riêng cũng như kết nối các tỉnh, thành khu vực phía Nam Việt Nam đến Nhật Bản nói chung.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cam kết tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp tỉnh Ehime trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Bến Tre nói riêng.

Trao đổi tại Hội thảo, đại diện tỉnh Bến Tre, ông Dương Văn Phúc – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có bài tham luận giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh Bến Tre và các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng khi chọn đầu tư vào tỉnh Bến Tre.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, hợp tác, thể hiện thiện chí giữa hai địa phương. Đây được xem là cơ hội vô cùng quý báu cho tỉnh Bến Tre quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh nhà với các đối tác Nhật Bản.

Trước đó, vào sáng cùng ngày 26/6/2023, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi thăm và làm việc tại Công ty Miura – Công ty chuyên về sản xuất các sản phẩm hơi nước và bảo trì, bảo dưỡng. Đón tiếp Đoàn có ông Yuji Takahashi – Chủ tịch Công ty, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Việt Nam – Ehime và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Công ty.

Tại đây, Đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển Công ty, đặc biệt là công nghệ sản xuất sản phẩm hơi nước. Đoàn công tác của tỉnh đã tham quan thực tế mô hình nhà máy sản xuất hơi nước, quy trình tạo ra sản phẩm. Lãnh đạo Công ty bày tỏ mong muốn các mặt hàng của Công ty sẽ được xuất khẩu nhiều qua Việt Nam để khách hàng sử dụng trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trân trọng cảm ơn ngài Chủ tịch và các thành viên của Công ty đã sắp xếp thời gian đón tiếp Đoàn công tác tỉnh Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và rất ấn tượng về công nghệ sản xuất hơi nước, thị trường tiêu thụ trên 24 quốc gia và doanh thu của Công ty. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thông tin đến Lãnh đạo Công ty “Hiện nay tại tỉnh Bến Tre, về lĩnh vực này đặc biệt là trong khu, cụm công nghiệp rất cần sự đầu tư về công nghệ cao, nhất là những công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường; do vậy, tỉnh luôn mong muốn được Công ty đầu tư vào Bến Tre và chuyển giao công nghệ vào Bến Tre”.

Sau cùng, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc đến ngài Tổng Giám đốc và các cộng sự Công ty luôn thành công, mạnh khỏe, hạnh phúc, hy vọng Công ty luôn luôn phát triển mạnh mẽ và bền vững.

(Nguồn: bentre.gov.vn)