Rượu Phú Lễ
TS. Nguyễn Nhã & Đoàn báo chí đến tham quan làng nghề truyền thống và nhà máy Rượu Phú Lễ
ngày 26 tháng 09, 2016

Ngày 8/9/2016, tại xã Phú Lễ – huyện Ba Tri – tỉnh Bến Tre, Công ty Cổ phần Rượu Phú Lễ đã chào đón Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam cùng các phóng viên báo đài đến tham quan làng nghề truyền thống và nhà máy Rượu Phú Lễ. Tham gia cùng với đoàn, còn có ông Phan Văn Mãi, Ủy Viên BCH TW Đảng, Phó Bí Thư thường trực tỉnh Bến Tre.

Trong chuyến tham quan, đoàn đã đến thăm Đình Phú Lễ là nơi có văn hoá lâu đời nhất của vùng đất này, được xây dựng từ năm 1826 (năm vua Minh Mạng thứ 7) và được vua Tự Đức sắc phong vào năm 1851; nghe “Hát sắc bùa” – một hình thức diễn xướng dân gian độc đáo, là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc ở Phú Lễ; tìm hiểu nếp sống của người dân làng Phú Lễ với các nghề truyền thống như đan lát, nấu rượu. Điểm tham quan cuối cùng của đoàn là nhà máy Rượu Phú Lễ.

Đình Phú Lễ được chọn làm điểm tham quan đầu tiên của đoàn

news-doan-tham-quan-phu-le-2

 TS. Nguyễn Nhã tìm hiểu quy trình kháp rượu tại làng nghề Phú Lễ

news-doan-tham-quan-phu-le-3

 Đoàn tham quan khu trữ lắng rượu của nhà máy Rượu Phú Lễ

Đoàn tham quan đánh giá rất cao mô hình sản xuất độc đáo kết hợp giữa cộng đồng làng nghề và nhà máy hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế cùng tâm huyết giữ gìn và phát triển quốc hồn quốc tuý Rượu Truyền Thống Việt Nam của công ty Rượu Phú Lễ.

Ts. Nguyễn Nhã nhận định: “Bài hồ men bí truyền từ 36 vị thảo mộc Bắc – Nam đã tạo nên hương vị rượu đặc trưng của Phú Lễ”.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy Viên BCH TW Đảng, Phó Bí Thư thường trực tỉnh Bến Tre cho biết: “Chúng tôi rất ủng hộ những cá nhân, doanh nghiệp có tâm huyết và quyết gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề, đặc biệt là vùng đất Phú Lễ mang nhiều dấu ấn lịch sử. Chúng tôi rất mong các nghệ nhân tiếp tục truyền nghề, nhân rộng nghề truyền thống tại địa phương, góp phần lưu giữ giá trị văn hóa đặc thù này. Riêng các doanh nghiệp luôn theo đuổi cái nghiệp của ông cha như Công Ty Cổ Phần Rượu Phú Lễ, chúng tôi mong Công Ty tiếp tục phát triển mô hình, không chỉ với nghề nấu rượu, mà còn nhiều nghề khác đang có nguy cơ mai một dần theo năm tháng tại vùng đất này”.