Rượu Phú Lễ
Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam
ngày 21 tháng 06, 2022
Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ; Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cùng đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Bến Tre; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; các sở ngành tỉnh.

Đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để trao đổi về cơ hội đầu tư tại tỉnh Bến Tre. Tại đây, đoàn đã nghe lãnh đạo tỉnh giới thiệu về tiềm năng môi trường đầu tư của tỉnh; đoàn công tác của Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản -Việt Nam cũng giới thiệu về nhu cầu tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tỉnh đang tập trung phục hồi kinh tế khá tốt. Hiện tỉnh đã xây dựng xong Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan tâm đầu tư xây dựng Quy hoạch phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó khẳng định rõ nét định hướng, khát vọng phát triển của tỉnh.

Trong đầu tư phát triển các lĩnh vực của nền kinh tế, tỉnh rất quan tâm việc đầu tư thích ứng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tỉnh đang quan tâm thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp thế hệ mới, các khu du lịch, khu đô thị, và dài hạn hơn là đầu tư khu kinh tế biển, phát triển mạnh về hướng Đông. Bí thư Tỉnh ủy hy vọng với những tiềm năng và lợi thế hiện có cùng các mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia, giữa Bến Tre và các vùng ở Nhật Bản cũng sẽ có nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư.

Ông Hiromori Sakai phát biểu
Ông Hiromori Sakai phát biểu

Sakai cũng cho biết doanh nghiệp Nhật đang quan tâm đầu tư sản xuất các loại sản phẩm như: Ca cao, cá khô, tôm khô, dừa, xoài. Đặc biệt, doanh nghiệp Nhật đánh giá rất cao chất lượng trái cây Bến Tre, nhất là dừa, ca cao. Trái cây Bến Tre rất thích hợp để doanh nghiệp Nhật sử dụng làm nguyên liệu sản xuất một loại rượu nhẹ của Nhật Bản có tên gọi là Chuhai. Và ông bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện đi khảo sát thực tế một số địa điểm để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật đầu tư các lĩnh vực mà họ quan tâm.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: Bến Tre luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin đến ông Sakai và đoàn công tác một số quy định pháp luật mà nhà đầu tư nước ngoài cần biết khi đến đầu tư tại Bến Tre liên quan đến quy hoạch, quản lý đất đai, thông tin thêm với đoàn về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, về việc xây dựng khu công nghiệp đặc thù riêng của doanh nghiệp Nhật tại tỉnh. Các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề ở bến Tre thời gian qua khá thành công. Hy vọng sắp tới Bến Tre sẽ có cơ hội đón nhà đầu tư mới từ Nhật Bản.

Đoàn khảo sát tại nhà máy sản xuất Rượu Phú Lễ
Đoàn khảo sát tại nhà máy sản xuất Rượu Phú Lễ

w3

Chiều cùng ngày, đoàn đã dành thời gian đi khảo sát mặt bằng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tại Bến Tre; làm việc với UBND huyện Ba Tri; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp hỗ trợ khảo sát Nhà máy sản xuất rượu Chuhai (liên kết với Công ty Rượu Phú Lễ) và Nhà máy chế biến cá khô, tôm khô (liên kết với Doanh nghiệp tư nhân Ba Chư) tại Ba Tri.

Thảo luận với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre, đoàn thảo luận các nội dung liên quan đến đào tạo nhân lực, xuất khẩu lao động và dạy tiếng Nhật thí điểm tại trường cấp 2; Học viện Nhật ngữ Kobe.

Tin, ảnh: Hoàng Lam